Đèn led với những ưu điểm của mình đã thay thế hoàn toàn sự xuất hiện của đèn huỳnh quang. Đèn led tuýp cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại trong đó có đèn led tuýp T8T5 khá phổ biến trên thị trường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vậy sự khác biệt của đèn led tuýp T8 và T5 là gì và những ưu điểm của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

So sánh đèn tuýp led T5 và T8

Ký hiệu “T” trong T8 và T5 nghĩa là gì?

Nhiều người chỉ biết đến tên gọi là đèn led tuýp T5, T8 và cũng không biết rõ ý nghĩ cụ thể của tên gọi này là gì. Thường thì chữ T là ký hiệu viết tắt của từ Tube nghĩa là hình ống. Còn đối với bóng đèn led tuýp T5, T8 thì chứ T lại dùng để thể hiện kích thước đường kính của bóng đèn dạng ống.

Người ta quy định rằng mỗi 1 T sẽ tương ứng với 1/8 inch. Như vậy đường kính của bóng đèn led tuýp T8 sẽ là 1 inch và bằng 2.5cm. Từ đó ta có thể suy ra đường kính của bóng đèn led tuýp T5 là 5/8 inch xấp xỉ 1,5cm. Trên thị trường còn có loại đèn led tuýp T10 và T12 và tương tự như vậy bạn có thể tính được đường kính của đèn tuýp T10 = 3,175cm, đèn tuýp T12 = 12/8 inch= 3,8cm.

Khác biệt về kích thước giữa đèn led tuýp T8 và T5

Với cách quy định như trên, ta thấy ngay sự khác biệt đầu tiên của đèn led tuýp T8 và T5 chính là ở đường kính đèn tuýp. Đèn led tuýp T8 sẽ to hơn đèn led tuýpT5.

so sánh đèn led tuýp t5 và t8

Độ dài của hai loại đèn led tuýp T8 và T5 sẽ có những kích thước phổ biến như 30cm, 60cm, 90cm, 1m2, 2m4. Đây là chiều dài được sản xuất theo tiêu chuẩn chiều dài từ đèn tuýp huỳnh quang trước đây. Điều này sẽ mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng khi lựa chọn thay thế sản phẩm và phân biệt loại đèn nào.

Về cách lắp đặt thì đèn led tuýp T8 và đèn T5 có 1 chút khác biệt. Đèn tuýp led T5 thường được sản xuất ở dạng liền máng nghĩa là toàn bộ đèn và linh kiện được đấu nối trực tiếp vào bộ dây nguồn. Người mua hàng chỉ cần mua sản phẩm về và nối dây từ đèn với nguồn điện là có thể sử dụng bình thường. Như vậy sẽ rất dễ dàng cho người sử dụng để lắp đặt nhưng nhược điểm là khi đèn hư hỏng thì sẽ phải thay thế toàn bộ gây sự tốn kém.

Đèn tuýp led T5 liền máng

Đèn tuýp led T5 liền máng

Còn đèn led tuýp T8 hiện nay thì có 2 kiểu: Đơn và liền máng. Loại liền máng có cách sử dụng tương tự như ở đèn T5. Với sản phẩm bóng đơn, bạn có thể tận dụng lại máng đèn huỳnh quang cũ để thay thế. Chú ý rằng: Tuýp LED không cần chấn lưu và tắc te, tham khảo thợ điện trước khi bạn muốn tự lắp đặt.

Đèn led tuýp T8 và T5 khác biệt về góc chiếu và hiệu quả ánh sáng

Điểm khác nhau đáng kể của đèn led tuýp T8 và T5 không phải là ở kích thước đường kính, độ dài mà còn ơ mức độ hiệu suất năng lượng, hiệu quả ánh sáng. Để nhận biết được điều này thì chúng ta sẽ dựa vào các thông số kỹ thuật để so sánh.

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy đèn led tuýp T8 có hiệu suất thấp hơn so với T5. Góc chiếu của T8 dao động 120 ° – 270 °, ánh sáng được phân bổ đồng đều và cho độ sáng dịu nhẹ. Trái lại, ánh sáng của đèn led tuýp T5 khá mạnh và chiếu sáng tập trung.

Vì vậy mà đèn led tuýp T8 rất hay được ứng dụng để chiếu sáng dân dụng cung cấp ánh sáng chung cho những không gian như nhà ở, văn phòng, siêu thị, khách sạn… T8 cũng được các chuyên gia đánh giá là loại đèn ống có kích thước chuẩn, phổ biến và được chấp nhận trên phạm vi nhiều quốc gia.

Ứng dụng của đèn led tuýp T5 và T8

Ứng dụng của đèn led tuýp

Trong khi đó đèn T5 thường được sử dụng ở những vị trí nhỏ hẹp, chiếu sáng gián tiếp như: hắt trần thạch cao, kệ ti vi, kệ trưng bày…nơi yêu cầu ánh sáng có góc chiếu hẹp để tập trung cho công việc hoặc trang trí. Khi so sánh với đèn T8 với cùng công suất (watt), ống T5 hiệu quả hơn về sản lượng phát sáng với góc chùm hẹp.

Nguồn: chieusangphilips.vn – đèn led philips chính hãng