Sự ra đời của đèn LED phát quang được coi là bước khởi điểm đầu tiên cho sự đột phá trong công nghệ chiếu sáng. Với nguồn ánh sáng năng suất cao, tiết kiệm năng lượng và cải thiện chất lượng cuộc sống, bóng đèn LED hứa hẹn là một sản phẩm chiếu sáng hiệu quả của tương lai.

Giải thưởng Nobel Vật lý 2014 đã tôn vinh 3 nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura với phát minh mang tính lịch sử “điốt phát quang LED”(Light Emitting Diode) xanh dương với khả năng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng chất lượng cao và tiết kiệm năng lượng.

LED – Nguồn ánh sáng hiện đại cho thế kỷ 21

Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng ánh sáng từ lửa. Đến thế kỷ 19, phương pháp dùng đèn khí trở nên phổ biến và sau đó là bóng đèn sợi đốt của Thomas Edison. Sau đó là sự xuất hiện của bóng đèn huỳnh quang và đèn compact (CFL). Những công nghệ chiếu sáng này ngày càng được phát triển hơn, ưu việt hơn và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích hơn.

Và ngày nay, đèn LED được coi là nguồn ánh sáng mới cho thế kỷ 21. So với các loại đèn thường (đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt), đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần. So với bóng đèn huỳnh quang, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn mà vẫn tạo ra nguồn sáng tương đương và an toàn do không chứa thủy ngân.

Ngoài ưu điểm tiết kiệm năng lượng, dòng đèn LED còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng liên tiếp 4 giờ mỗi ngày.

Trong những năm 1980, khi điốt chỉ có thể phát quang đỏ, xanh lá, ánh sáng không đủ để thắp sáng một căn phòng. Sau đó chỉ 10 năm, việc phát triển LED xanh dương của Nakamura dựa trên nghiên cứu trước đó của Akasaki và Amano đã tạo ra nguồn ánh sáng trắng hiệu quả hơn nhiều lần. Hiện nay, các sản phẩm LED như đèn LED bulb philipsđèn led âm trầnđèn tuýp led philipsđèn panel philips,… dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn. Từ chiếu sáng trong nhà đến ngoài trời, từ chiếu sáng cho nhà ở, công xưởng đến chiếu sáng đường phố, rạp chiếu.

Tuy nhiên, đi kèm với những đặc điểm ưu việt đèn LED mang lại sảm phẩm này có 1 nhược điểm duy nhất là chi phí ban đầu bỏ ra, thường cao hơn so với các loại bóng đèn khác. Nhưng nhược điểm này cũng được khắc phục dần, giá của nó liên tục được giảm theo thời gian và dự kiến xuống mức có thể được áp dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển, với hi vọng có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của họ.

Hạn chế ảnh hưởng sự nóng lên toàn cầu

Dựa theo nghiên cứu, chiếu sáng là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Sử dụng đèn LED chính là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Trong tương lai, nếu chi phí sử dụng ngày càng rẻ hơn, dòng đèn có thể thay thế hoàn toàn các loại đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt. Đặc biệt sử dụng đèn LED vừa đem lại hiệu quả chiếu sáng cao vừa thân thiện với môi trường do không chứa các chất độc hại, và giảm thiểu lượng khí CO2 ra ngoài môi trường, góp phần vào việc bảo vệ môi trường nhất là sự nóng lên của trái đất.

Ðèn led - công nghệ thay đổi thế giới

Hãy cùng Megaline góp một phần xây dựng nên hiệu ứng tiêu dùng sản phẩm “xanh” trong xã hội và xa hơn nữa chính là đang giúp sức bảo vệ cho cả hành tinh này.