CRI là gì? Tại sao khi lựa chọn đèn led cần quan tâm đến CRI? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho những thắc mắc của mình nhé.

CRI là gì? Tầm quan trọng của chỉ số CRI

 

CRI là gì?

Khi tìm hiểu về một thiết bị chiếu sáng bất kỳ, người dùng sẽ quan tâm đến chỉ số hoàn màu CRI ngoài những thông số về công suất, quang thông hay nhiệt độ màu. Đây đều được biết đến là những chỉ số vô cùng quan trọng trên bóng đèn, CRI được in trên vỏ sản phẩm hoặc trực tiếp trên bóng đèn nên bạn cũng dễ dàng nhìn thấy.

CRI là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index. CRI là chỉ số thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn. Chỉ số này phản ánh trực tiếp đến màu sắc của mỗi bóng đèn. Thêm nữa, nó còn thể hiện cho người dùng thấy màu sắc thực của vật được chiếu sáng. Chỉ số này tại mỗi bóng đèn sẽ có sự khác nhau. Do đó, khi mua một sản phẩm chiếu sáng bạn cũng nên quan tâm để sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình mình.

Phân nhóm ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI như thế nào?

Giá trị chỉ số hoàn màu CRI của mỗi nguồn sáng đóng vai trò rất lớn trong việc phân biệt màu sắc. Việc hiểu về ý nghĩa của chỉ số CRI sẽ giúp Khách hàng chọn lựa được các loại đèn phù hợp nhất, đảm bảo tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

Dựa trên việc phân nhóm chỉ số hoàn màu CRI, Megaline có đưa ra các gợi ý ứng dụng chiếu sáng phù hợp nhất để khách hàng tham khảo:

Nhóm

Giá trị CRI

Ứng dụng đặc trưng

1A

CRI > 90

Dùng cho những nơi cần độ chính xác cực kì cao về màu sắc.

Ví dụ: khu kiểm tra chất lượng bản in, studio,…

1B

80 < CRI < 90

Dùng cho không gian yêu cầu tương đối về độ chân thực.

Ví dụ: các phòng triển lãm, khu trưng bày, phòng đọc sách,..

2

60 < CRI < 80

Không yêu cầu quá cao về độ trung thực ánh sáng sẽ sử dụng các loại đèn này.

Ví dụ: nhà khoa, phòng thể thao, sân tập,…

3

40 < CRI < 60

Những khu vực yêu cầu chiếu sáng không cần trung thực lắm nhưng màu sắc thì cũng không nên qua sai lệch.

Ví dụ: chiếu sáng sân bãi công cộng, đèn đường,…

4

20 < CRI < 40

Ứng dụng chiếu sáng các không gian chỉ cần sáng và không hề quan  tâm đến độ sai lệch về màu sắc.

Tầm quan trọng của chỉ số CRI trong các thiết bị chiếu sáng

Chỉ số này được đánh giá khá quan trọng trong hầu hết các thiết bị chiếu sáng, nhất là với dạng đèn led. Những chỉ số khác nhau của CRI sẽ có ý nghĩa khác nhau tương ứng. Dưới đây là một số giá trị CRI khác nhau:

  • CRI giá trị 100: Phản ánh sáng ban ngày cùng độ chiếu sáng chân thực nhất.
  • CRI có giá trị 0: thể hiện ánh sáng có màu đơn sắc như xanh, đỏ, tím… đây là loại ánh sáng có màu sắc kém trung thực. 
  • Với CRI có chỉ số nhỏ hơn 50: khi chiếu đèn có ánh sáng này vào thì màu sắc của vật sẽ có sự biến đổi hoàn toàn, không giống so với thực tế.
  • Chỉ số CRI từ 50 – 70: Có sự biến đổi màu sắc nhẹ. Được ứng dụng chủ yếu trong những ngành công nghiệp không cần độ chính xác tuyệt đối về màu sắc.
  • Chỉ số CRI từ 70 – 85: Đây là chỉ số ánh sáng thông dụng trong hầu hết các loại bóng đèn và cũng được nhiều người sử dụng nhất. Ánh sáng của loại đèn này phản ánh trung thực màu sắc của vật.
  • Chỉ số CRI từ 85 – 95: Thường sử dụng cho các ngành in, công nghệ có liên quan đến màu sắc, pha chế sơn.

CRI là gì? Tầm quan trọng của chỉ số CRI

Một sản phẩm đèn chiếu sáng có chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng lại càng thấp. Hiệu suất chuyển hóa dòng điện thành ánh sáng thấp, cực kỳ tốn điện. Tuy nhiên đó chỉ là bài toán của đèn sợi đốt và đèn halogen. Kể từ khi công nghệ LED ra đời đã thực sự mang lại bước tiến lớn cho kỹ thuật chiếu sáng.

Tại Megaline chúng tôi luôn mang tới cho Khách hàng những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất. Đèn LED Philips có chỉ số CRI ổn định từ 80 trở lên, đảm bảo chất lượng ánh sáng phù hợp với nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó hiệu suất chiếu sáng cao sẽ đảm bảo đèn luôn hoạt động tiết kiệm nhất. Nhu cầu chiếu sáng thông dụng của khách hàng thường là chiếu sáng trong gia đình như chiếu sáng phòng khách, phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ,….

Chỉ số CRI phù hợp cho đèn LED

Hiện nay có rất nhiều loại đèn led trên thị trường, tuy nhiên mỗi loại đèn led lại cho ra những chỉ số CRI khác nhau và có sự giao động trong khoảng 75 – 85. Đây là chỉ số được coi là giúp cân bằng với hiệu suất phát quang của đèn.

Với nhiệt độ màu sắc của đèn cũng ảnh hưởng nhiều đến chỉ số CRI của chính đèn đó. Khi nhiệt độ đèn thay đổi thì dẫn đến CRI thay đổi, cảm quan bằng mắt thường để nhận biết màu sắc của vật thay đổi.

Trên thị trường hiện nay có sự hoán đổi màu trong khoảng từ 70 – 80. Chỉ số này sẽ phù hợp với thiết bị chiếu sáng trong gia đình, nó đem đến độ an toàn với mắt của bạn.

CRI là gì? Tầm quan trọng của chỉ số CRI

Nhận biết chỉ số CRI phù hợp với môi trường

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, chỉ số hoàn màu CRI có thể được đo lường một cách chính xác. Do đó màu sắc thể hiện ánh sáng cũng được chính xác hơn. Điều này có thể dựa vào mắt thường của bạn khi quan sát màu sắc được chiếu lên vật dụng.

Khi có sự so sánh vật dưới ánh sáng mặt trời bạn sẽ thấy không có sự chênh lệch nhiều, màu sắc cho ra trung thực nhất. Chứng tỏ lúc này chỉ số hoàn màu in trên thiết bị chính xác và CRI cao.

Trên đây là những điều cần biết về chỉ số CRI. Nắm vững được chỉ số này sẽ giúp cho bạn lựa chọn được những thiết bị điện phù hợp nhất với gia đình. Điều này không những có tác dụng bảo vệ đôi mắt mà còn mang đến sự cảm nhận chân thực nhất về màu sắc vật thể.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm chiếu sáng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Nguồn: chieusangphilips.vn – đại lý đèn philips chính hãng