CRI và tầm quan trọng trong chiếu sáng

CRI là chỉ số rất xa lạ với hầu hết người tiêu dùng khi lựa chọn đèn. Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm đến chỉ số Công suất, Quang thông, Nhiệt độ màu nhưng lại ít quan tâm đến CRI- một chỉ số quan trọng đối với bóng đèn.

Xem thêm:

Vậy CRI là gì?

CRI (Color Rendering Index – chỉ số hòan màu) thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Giá trị chỉ số CRI càng cao thì màu sắc vật thể được chiếu sáng càng sống động và chân thực, gần với tự nhiên hơn.

Ảnh hưởng của chỉ số hoàn màu CRI lên màu sắc vật thể được chiếu sáng

Phân nhóm ứng dụng chỉ số hoàn màu CRI như thế nào?

Giá trị chỉ số hoàn màu CRI của mỗi nguồn sáng đóng vai trò rất lớn trong việc phân biệt màu sắc. Việc hiểu về ý nghĩa của chỉ số CRI sẽ giúp Khách hàng chọn lựa được các loại đèn phù hợp nhất, đảm bảo tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

Dựa trên việc phân nhóm chỉ số hoàn màu CRI, Megaline có đưa ra các gợi ý ứng dụng chiếu sáng phù hợp nhất để khách hàng tham khảo:

Nhóm

Gía trị CRI

Ứng dụng đặc trưng

1A

CRI > 90

Dùng cho những nơi cần độ chính xác cực kì cao về màu sắc.

Ví dụ: khu kiểm tra chất lượng bản in, studio,…

1B

80 < CRI < 90

Dùng cho không gian yêu cầu tương đối về độ chân thực.

Ví dụ: các phòng triển lãm, khu trưng bày, phòng đọc sách,..

2

60 < CRI < 80

Không yêu cầu quá cao về độ trung thực ánh sáng sẽ sử dụng các loại đèn này.

Ví dụ: nhà khoa, phòng thể thao, sân tập,…

3

40 < CRI < 60

Những khu vực yêu cầu chiếu sáng không cần trung thực lắm nhưng màu sắc thì cũng không nên qua sai lệch.

Ví dụ: chiếu sáng sân bãi công cộng, đèn đường,…

4

20 < CRI < 40

Ứng dụng chiếu sáng các không gian chỉ cần sáng và không hề quan  tâm đến độ sai lệch về màu sắc.

Tầm quan trọng của CRI khi lựa chọn đèn LED

Một sản phẩm đèn chiếu sáng có chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng lại càng thấp. Hiệu suất chuyển hóa dòng điện thành ánh sáng thấp, cực kỳ tốn điện. Tuy nhiên đó chỉ là bài toán của đèn sợi đốt và đèn halogen. Thật tuyệt vời khi công nghệ LED ra đời đã thực sự mang lại bước tiến lớn cho kỹ thuật chiếu sáng.

Tại Megaline chúng tôi luôn mang tới cho Khách hàng những giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất. Đèn LED Philips có chỉ số CRI ổn định từ 80 trở lên, đảm bảo chất lượng ánh sáng phù hợp với nhu cầu thiết yếu. Bên cạnh đó hiệu suất chiếu sáng cao sẽ đảm bảo đèn luôn hoạt động tiết kiệm nhất. Nhu cầu chiếu sáng thông dụng của khách hàng thường là chiếu sáng trong gia đình như chiếu sáng phòng khách, phòng bếp, phòng tắm, phòng ngủ,… Megaline cung cấp các loại đèn led âm trầnđèn led tuýp philipsđèn pha led philips,… với các chỉ số như trên là hoàn toàn phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: đèn led dây philipđèn led nhà xưởng philipsđèn led ốp trần thạch cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *