Khi bạn đang có định trang hoàng ngôi nhà của mình với hệ thống đèn LED thì không thể không bỏ qua những thông số kĩ thuật quan trọng sau đây. Để lựa chọn được đèn LED phù hợp, điều bạn cần quan tâm đầu tiên là các thông số kỹ thuật của đèn LED. Hiểu được các thông số này, bạn sẽ phần nào nắm được bản chất, màu sắc, độ sáng của đèn LED….

1. Quang thông bóng đèn LED

Quang thông là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra được đo bằng Lumen (lm)

Điều đó có nghĩa là khi chọn đèn LED chiếu sáng, nếu muốn không gian được chiếu sáng hơn thì bóng đèn LED cần có quang thông lớn, hoặc kết hợp nhiều bóng đèn có quang thông nhỏ hơn.

2. Chỉ số hoàn màu CRI của bóng đèn LED

Chỉ số hoàn màu CRI (color rendering index) là chỉ số đo độ trung thực của màu sản phẩm được chiếu sáng.

Chỉ số hoàn màu trong một đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng càng thấp.

Như vậy khi đi mua đèn LED cần chọn thông số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao càng tốt.

Tuy nhiên nếu để chiếu sáng thông thường cho các nhà, văn phòng, xưởng… không cần độ chính xác cao ta nên chọn đèn có CRI từ 75 tới 85 là hợp lý vì thông số này gần với ánh sáng tự nhiên, hơn nữa nếu chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại thấp (tức là sẽ tốn điện hơn) còn nếu chọn thấp hơn 75 thì ánh sáng sẽ không trung thực và sẽ gây ra hỏng mắt.

chi so hoan mau cua den led 1

Vì vậy bạn nên lựa chọn những dòng đèn uy tín như đèn LED Philips, đèn LED Rạng Đông, đèn LED Duhal,… để có được chất lượng ánh sáng tốt nhất.

3. Hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn LED

Hiệu suất của đèn LED là đại lượng đo hiệu suất của nguồn sáng, xác định lượng ánh sáng phát ra khi tiêu thụ một Watt năng lượng điện. Đơn vị này tương tự hiệu suất ánh sáng, nhưng được tính thêm giờ tiêu thụ điện.

Đơn vị: lm/W

Hiệu suất đèn LED cao quá sẽ dẫn tới bị chói gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là đủ?

Nếu chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc nên chọn hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W là hợp lý, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài nhà, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao… nên chọn đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100-110lm/W.

Tuyệt đối không sử dụng các đèn LED có hiệu suất chiếu sáng thấp dưới 70lm/W, những loại đèn này chắc chắc sử dụng chip LED kém chất lượng, vừa tốn điện vừa hại mắt (loại này thường bán rất rẻ).

4. Phân bố cường độ ánh sáng trên bóng đèn LED

Đó chính là ánh sáng phân bố rộng hay hẹp, điều này phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà chọn góc mở của đèn cho hợp lý, ví dụ cần chiếu sáng tập trung vào vật thể nào đó thì nên chọn đèn có góc mở nhỏ để toàn bộ ánh sáng chiếu tập trung vào vật thể đó.

Còn đối với chiếu sáng cho nhà, văn phòng làm việc.. thường dùng đèn có góc mở lớn (120-150 độ) để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên không gian rộng.

5. Nhiệt độ màu của ánh sáng

Đèn LED hiện nay trên thị trường thường có 3 loại nhiệt độ màu:

+ Màu vàng: 2700K – 3500K ánh sáng tương đương đèn sợi đốt, loại này nên lắp ở phòng ngủ vì nó không bị chói và dễ buồn ngủ.

+ Ánh sáng tự nhiên: 4000K – 4500K, là loại trung bình không trắng quá và cũng không vàng quá, sử dụng được ở tất cả các không gian nhà.

+ Ánh sáng trung tính: 5000K – 7000K, là ánh sáng trắng, tương đương với ánh sáng ban ngày giữa trưa. Nên sử dụng tại những không gian công công cần độ sáng cao như: phòng khách, văn phòng, sân tập thể thao, hội trường…

Tầm quan trọng các thông số kỹ thuật trên bóng đèn LED

Mặc dù còn khá nhiều các thông số kỹ thuật khác cần chú ý khi mua bóng đèn LED, nhưng trên đây có thể là những chỉ số quan trọng nhất, mong rằng với các thông tin này bạn đã có cho mình những kinh nghiệm để chọn mua được những bóng đèn LED chiếu sáng phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Ngoài ra để có được hệ thống đèn LED phù hợp với không gian của mình, bạn cũng nên lưa chọn qua hình dạng đèn như đèn LED âm trầnđèn LED tuýpđèn ốp trần led philipsđèn led dây hắt trần philipsđèn led pha philips.