Có lẽ từ nhỏ hình ảnh chiếc bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang đã trở nên thân thuộc với chúng ta trong mọi hoạt động trong cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay nhắc đến công nghệ chiếu sáng của tương lai với nguồn ánh sáng tốt nhất và tiết kiệm điện năng nhất, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến đèn LED.

Vậy đèn LED, đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang có những điều gì làm lên đặc trưng và điều gì khiến người tiêu dùng luôn tin tưởng và sử dụng chúng.

Đặc điểm của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt hoạt động theo nguyên lý đưa dòng điện đi qua sợi dây Vonfram mỏng, đốt nóng cho đến khi nó phát sáng. Điện năng chuyển hóa thành 90% là nhiệt năng, chỉ 10% chiếu sáng do đó không tiết kiệm điện nhưng mức giá khá rẻ.

Phân biệt đèn LED và đèn thường

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư rẻ.

Nhược điểm:

 • Tiêu hao năng lượng, vì tới 90% điện năng chuyển thành nhiệt.
 • Nhiệt năng tỏa ra nhiều từ bóng đèn gây khô nóng, khó chịu cho người sử dụng
 • Độ bền thấp, không thích hợp cho việc di chuyển nhiều vì dễ làm đứt dây tóc.

Đặc điểm đèn huỳnh quang

Trong những năm gần đây, đèn huỳnh quang được biết đến và sử dụng nhiều trong các hộ gia đình. Đèn tuân theo nguyên tắc phóng điện từ hai cực với tần số nhất định nên có độ rung và nhấp nháy rất nhỏ mà mắt thường không nhìn rõ gây ra các tật cho mắt và làm mờ mắt. Đèn chứa kim loại độc như thuỷ ngân gây cho người sử dụng.

Phân biệt đèn LED và đèn thường

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư không quá cao
 • Tiết kiệm điện năng vượt trội so với đèn sợi đốt.

Nhược điểm:

 • Gây tác hại cho thị lực của trẻ nhỏ, người làm việc liên tục, thường xuyên dưới ánh đèn, từ đó giảm thiểu thị lực và gây cận thị bởi độ sáng và màu giảm theo thời gian.
 • Gây độc hại vì chứa thủy ngân và các kim loại có hại.

Đặc điểm đèn LED

Phân biệt đèn LED và đèn thường

LED (Light Emitting Diode) hay còn gọi là diod phát quang, chiếu sáng nhờ 2 điện cực với chất liệu bán dẫn. LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn dây tóc và đèn sợi đốt, đèn LED có hiệu quả hơn lần lượt gấp 15 lần và 4 lần. So với bóng đèn huỳnh quang, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại.

Không chỉ tiết kiệm năng lượng, loại đèn này còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt. Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày.

>>> Xem các sản phẩm: Đèn led Philips

Ưu điểm:

 • Đèn LED là sự kết hợp của các yếu tố chất lượng của đèn sợi đốt và tính tiết kiệm điện năng của đèn huỳnh quang, cộng thêm công nghệ chống chói lóa, tăng tuổi thọ của đèn và thân thiện với môi trường, không có các tác nhân gây hại cho người dùng.
 • Tiết kiệm điện nhờ có hiệu năng cao nhất

Nhược điểm:

 • Giá cả đầu tư ban đầu khá cao.

Tóm lại, bóng đèn sợi đốt tỏa nhiều nhiệt, độ bền thấp, khả năng tiết kiệm thấp hơn hai loại đèn còn lại. Đèn huỳnh quang có giá cả phù hợp, tiết kiệm điện nhưng dòng ánh sáng phát ra không liên tục gây các tật về mắt, độc hại đến sức khỏe do chứa thủy ngân. Đèn LED có độ bền cao hơn, tiết kiệm điện cao hơn, ánh sáng tốt hơn, vì vậy được ứng dụng nhiều trong việc chiếu sáng phục vụ công việc như văn phòng, trường học hay trang trí, chiếu điểm. Chính vì vậy đèn LED có thể là giải pháp tối ưu, thay đổi các công nghệ chiếu sáng hiện nay cho đến năm 2050.