Tính đến nay đèn led đang là thiết bị chiếu sáng có chất lượng ánh sáng tốt nhất. Bóng đèn led còn mang lại ưu điểm về khả năng tiết kiệm năng lượng và độ bền lâu hơn những loại đèn huỳnh quang hay sợi đốt truyền thống. Thế nhưng, đèn led khi sử dụng lại thường xuyên có hiện tượng nhấp nháy. Vậy đèn led bị nhấp nháy gây ảnh hưởng lớn như thế nào đến sức khỏe con người. Có phải vì thế mà chúng ta không nên sử dụng đèn led không? Hãy cùng đọc những chia sẻ dưới đây.

den led nhap nhay lien tuc
Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Nguyên nhân khiến đèn led bị nhấp nháy

– Bạn có thể hiểu đơn giản việc xảy ra hiện tượng nhấp nháy ở đèn là do sản lượng của ánh sáng đèn bị dao động do một nguyên nhân nào đó. Nguyên nhân có thể kể đến như:

– Lượng điện áp đầu vào của đèn led cùng nguồn điện sử dụng không phù hợp.

– Sử dụng bộ nguồn/driver giá rẻ, kém chất lượng hoặc có hiện tượng hỏng hóc trước đó.

– Thiết bị tản nhiệt không hoạt động hoặc hoạt động kém làm cho điện áp cấp cho đèn không được ổn định.

– Sử dụng những loại đèn chống thấm nước có chỉ số IP thấp. Rất có thể trong quá trình sử dụng đèn đã bị ngấm nước dẫn đến hiện tượng nhấp nháy.

Đèn led bị nhấp nháy gây ảnh hưởng lớn như thế nào?

Ánh sáng dù phát ra từ thiết bị nào đi chăng nữa cũng có thể mang đến những mặt lợi hoặc hại với sức khỏe của người sử dụng. Ánh sáng giúp chúng ta nhìn rõ những vật xung quanh làm tốt hơn cho những hoạt động của con người.

Thế nhưng với ánh sáng phát ra từ đèn, đặc biệt là khi đèn led bị nhấp nháy thì lại mang lại những ảnh hưởng không tốt. Hãy cùng liệt kê những tác hại dưới đây.

Ảnh hưởng đến mắt/thị lực

Khi đèn led nhấp nháy, mắt phải điều tiết để có thể bắt kịp với hình ảnh hiển thị. Đèn càng nhấp nháy nhanh thì mắt càng phải điều tiết theo. Nó giống như việc sáng bạn ngủ dậy thường bị chói mắt do chưa thích nghi được nhanh chóng với ánh sáng ban ngày. Khi ánh sáng thay đổi, mắt bị kích thích bởi các tế bào cảm thụ ánh sáng sẽ tiết ra những chất để cảnh báo cơ thể. Lúc này mắt của bạn sẽ bị kích thích gây ra hiện tượng mỏi và nhức.

Bạn có thể thấy khi mắt tiếp xúc với hiện tượng đèn bị nhấp nháy thì mắt sẽ có hiện tượng nhức và mỏi mắt. Tình trạng này sẽ trầm trọng hơn nếu bạn gặp phải hiện tượng này lâu dài. Có thể sẽ dễ dàng mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị làm ảnh hưởng xấu đến những hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh hưởng đến tâm trạng/ tinh thần của người sử dụng

Ánh sáng là một yếu tố bên ngoài tác động rất lớn tới tinh thần của người sử dụng. Khi bạn làm việc trong một không gian ánh sáng có độ ổn định cao thì hiệu suất công việc của bạn cũng rất tốt. Và ngược lại khi ánh sáng nhấp nháy và chập chờn có thể sẽ gây ra hiện tượng ức chế, không muốn làm việc, tinh thần không ổn định.

Mắt chúng ta khi thích nghi với ánh sáng làm bạn dễ dàng bị chóng mặt và không nhìn rõ mọi thứ. Đôi khi còn gây nên những bất thường trong nhận thức.

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, giảm hiệu quả công việc. Do đó cần hạn chế tối đa hiện tượng làm việc trong môi trường có đèn led nhấp nháy.

Ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng của bóng đèn sử dụng

Khi sử dụng bóng đèn thường xuyên bị nhấp nháy sẽ làm cho tuổi thọ của bóng đèn bị suy giảm nhanh chóng. Nếu nói về thời gian hoạt động tối đa một bóng đèn led có thể có tuổi thọ lên đến 35.000 giờ chiếu sáng. Thế nhưng nếu những thiết bị điện đi kèm như tắc te, chấn lưu, dây điện gặp sự cố sẽ làm bóng nhanh bị cháy, đen phần đầu của đèn và phát sinh những chi phí không đáng có trong quá trình sử dụng.

Với những chia sẻ bên trên, hi vọng bạn có thể hạn chế và nhanh chóng khắc phục được hiện tượng nhấp nháy đèn led. Điều đó sẽ giúp đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí phát sinh và mang đến cho bạn hệ thống chiếu sáng hoàn hảo nhất.

Nguồn: chieusangphilips.vn – đèn led Philips chính hãng