Thông thường, khi lựa chọn đèn led để sử dụng cho gia đình mình, mọi người thường chỉ quan tâm đến kiểu dáng thiết kế, mà không quan tâm đến lượng quang thông của đèn led. Vậy quang thông của đèn led được đo như thế nào và có ảnh hưởng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thông số Lumens của đèn LED là gì?

Lumens = Light Output (Lượng ánh sáng đầu ra hay Quang thông)

Quang thông là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm.

Đơn vị đo của Quang thông là Lumen (viết tắt lm)

Một cách đơn giản, lumen là đơn vị đo tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được (bằng mắt thường) từ một đèn hoặc nguồn sáng phát ra. Số lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Đơn vị đo độ sáng: Watts hay Lumen?

Với đèn LED năng lượng thấp, lượng ánh sáng ra có thể đạt nhiều hơn với ít năng lượng tiêu thụ hơn. Ví dụ, một đèn LED 8W sẽ cho ra lượng ánh sáng tương đương một đèn huỳnh quang 60W. Năng lượng này ít hơn 87% với cùng một lượng ánh sáng đầu ra. Khi sử dụng đèn LED, năng lượng chuyển thành ánh sáng nhiều hơn thành nhiệt lượng. Khi công nghệ ngày càng phát triển, lượng ánh sáng cho ra có thể nhiều hơn khi sử dụng ít năng lượng hơn. Vì vậy, sử dụng Watts như là đơn vị để đánh giá độ sáng là không hợp lý.

Lumens và Lumens hữu ích

Với những bóng đèn cho ra ánh sáng không định hướng như đèn LED âm trần, đèn LED tuýp philips, tổng lượng ánh sáng cho ra được tính trên mọi hướng. Với đèn có định hướng hay đèn LED chiếu điểm (spotlight), ánh sáng có thể được phát ra theo nhiều hướng, một số trong số ánh sáng này có thể không hữu ích (ánh sáng tràn – spill light) nhưng vẫn được tính vào chỉ số lumen tổng.

Để so sánh một cách dễ dàng hơn, khái niệm chỉ số Lumens hữu ích (Useful Lumens) ra đời. Đây là một đơn vị đó lượng ánh sáng hữu ích phát ra trong một góc 90 độ. Chỉ số Lumens hữu ích thương thấp hơn lumens tổng nhưng hợp lý hơn đối với đèn rọi, khi mà ánh sáng tập trung hướng về phía trước.

Lumen là chỉ số quan trọng khi lựa chọn đèn LED

Công suất Lumen Lumen hữu ích
LED 9W 900lm 900lm
CFL 20W 900lm 500lm
Đèn sợi đốt 60W 900lm 500lm

Tất cả các lumens được sản xuất bởi đèn LED là lumen hữu ích, trong khi chỉ khoảng một nửa lumens từ CFL và bóng đèn sợi đốt thực sự có thể sử dụng được. Do vậy, ta có thể thấy được hiệu quả chiếu sáng ưu việt của đèn LED.

Khi bố trí chiếu sáng cho 1 căn phòng, bạn cần xác định tiêu chuẩn độ sáng của từng phòng để biết tổng Lumen cần thiết để đủ tiêu chuẩn --> Lumen hữu ích của bóng. Khi đó bạn có thể dễ dàng chọn được đèn LED với lumen phù hợp.