Trong việc thiết kế một căn phòng, việc bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng sao cho tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính thẩm mỹ là mối quan tâm của nhiều gia đình. Việc bố trí ánh sáng hợp lý giúp cho căn nhà bạn sang trọng và nâng cao chất lượng sống của bạn và gia đình.

1. Đơn vị độ sáng

Độ rọi (đơn vị lux/lx) là đại lượng đặc trưng cho bề mặt được chiếu sáng, là mật độ quang thông trên bề mặt có diện tích S. Có nghĩa là mật độ quang thông của một nguồn sáng 1 lumen trên diện tích 1m². Khi mặt được chiếu sáng không đều độ rọi được tính bằng trung bình đại số của độ rọi các điểm.

1lx = 1lm/m²

Quang thông (đơn vị lm) là công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng điểm. Thông số Lumen được ghi rõ trên mỗi đèn, tùy theo công suất, loại chip mà đèn sẽ có sô Lumen khác nhau.

Lux được sử dụng để xác định cường độ ánh sáng cần trong phòng khách, phòng ngủ… Trong trường hợp ánh sáng là không đủ lux bề mặt của vật cần chiếu sáng sẽ rất mờ, nếu thừa sáng đôi khi sẽ gây cảm giác ức chế cho mắt.

2. Độ sáng cần thiết cho các phòng

– Phòng khách: 400 lx

– Phòng ngủ: 100 lx

– Bếp: 600 lx

– Phòng học: 700 lx

– Sân: 100 lx

– Phòng tắm: 400 lx.

– Hội trường: 500 lx

– Lớp học: 300 lx

– Cầu thang trong các tòa nhà công cộng: 75 lx

– Hành lang: 40 lx

– Căng tin, phòng chờ: 160 lx

– Sân vận động: 750 lx

Cách tính số lượng bóng đèn LED cho 1 căn phòng

3. Công thức tính số lượng bóng đèn cần thiết cho 1 phòng

Số đèn = (Diện tích chiếu sáng x Độ rọi tiêu chuẩn )/ Quang thông

Ví dụ: Theo mục khuyến nghị lượng lumens cần dùng thì phòng khách gia đình cần có đội rọi là 400 lux (tức là 400lumen/1m²) với diện tích phòng bằng 18m². Sử dụng đèn LED âm trần MESON 59202 7W 6500K 600lm.

Số bóng đèn cần thiết = (18 x 400)/600 = 12 (bóng)

Hiệu suất phát sáng của đèn ánh sáng vàng bằng 2/3 đèn trắng nên nếu lắp đèn vàng chúng ta sử dụng 18 bóng âm trần là vừa đủ. Nếu sử dụng đèn tuýp led philips thì bạn có thể dùng 3 tuýp led T8 loại dài 1.2m là được.

Lưu ý:

Công thức trên sử dụng với điều kiện bình thường: khi tường nhà không bị hút sáng như: tủ kệ quá nhiều, rèm, hay sử dụng trong phòng trưng bày quần áo, kệ hàng…