đèn tia uv diệt khuẩn cho bể cá, hồ cá koi

Bóng đèn UV diệt khuẩn nước có tác dụng tiêu diệt tảo, nấm và khử các chất ô nhiễm nước khác trong bể cá cảnh, hồ cá Koi. Đèn UV khử trùng bể cá là sản phẩm công nghệ cao và giúp người nuôi cá cảnh giải quyết được nhiều vấn đề về môi trường nước cũng như bệnh nấm của cá.

Tìm hiểu thêm tác dụng của bóng đèn UV hồ cá Koi cũng như cách sử dụng đèn sao cho hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

 

Tại sao nên sử dụng đèn tia UV cho hồ cá, bể cá Koi?

Tia UV là loại tia có thể tiêu diệt các bào tử tảo xanh, kí sinh, nấm, vi trùng… Đèn UV diệt khuẩn sử dụng nguồn tia cực tím UVC nhân tạo từ bóng đèn thủy ngân để hoạt động.

Hiệu quả diệt rêu, tảo xanh cực cao

Đèn UV diệt tảo tác động đến các loại vi khuẩn trong nước như virus, tảo nhỏ, rêu bằng các bước sóng tia cực tím. Những chùm tia UV sẽ ức chế chúng không phát triển được và tác động trực tiếp tới khả năng sinh sôi nhân bản của chúng tại các DNA. Các vi sinh vật bị chết đi và không sinh sản được sẽ giúp cho nguồn nước sạch sẽ hơn, hạn chế được tảo xanh nhỏ, vi khuẩn phát triển.

Tăng khả năng miễn dịch, cá không bị nấm

Khi sử dụng đèn UV diệt tảo, bạn sẽ thấy rõ cá không còn bị nấm nhiều nữa hoặc không còn tình trạng cá chết do nấm. Môi trường nước sạch sẽ và không có khuẩn giúp cho cá khỏe mạnh hơn, tăng khả năng đề kháng. Việc chiếu tia UV không thể làm hết hoàn toàn nấm nhưng chỉ là số ít và việc chữa sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Phòng ngừa bệnh tật, hạn chế lây nhiễm

Công nghệ tia cực tím giúp cho việc nuôi cá trở nên dễ dàng hơn và không còn nỗi lo về những vi sinh vật có hại xâm nhập, gây hại cho cá cảnh, bể cá Koi. Đèn UV diệt khuẩn nước không gây nhiễm trùng cá, không làm đục nước và ngăn tảo sinh trưởng.

Không sử dụng chất hóa học

Phương pháp khử trùng nước bằng đèn UV không sử dụng bất kỳ hóa chất gây hại nguy hiểm nào như Chlorine. Phương pháp này đảm bảo nguồn nước vẫn an toàn khi diệt khuẩn xong.

Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt

Một bộ bóng đèn diệt khuẩn tia UV cho nước gồm bóng và nguồn vừa gọn gàng vừa không tốn diện tích của bể cá. Bạn chỉ cần thiết kế một khoảng vừa đủ trong bể cá sao cho đặt đèn chắc chắn, không bị rơi.

Tiết kiệm chi phí

Bóng đèn UV diệt khuẩn nước có tuổi thọ lâu bền hơn so với những loại bóng thông thường nên bạn chỉ cần thay đèn 1 lần/ 1 năm. Hơn nữa, chi phí bảo trì và điện năng cũng được tiết kiệm tối đa.

đèn chiếu tia uv cho bể cá

 

Giá đèn diệt khuẩn tia UV hồ cá, bể cá

Đèn UV 5W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

Đèn UV 10W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

Đèn UV 18W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

Đèn UV 24W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

Đèn UV 36W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

Đèn UV 55W: Nguồn điện 220-240/50Hz – Giá: liên hệ

cấu tạo bóng đèn tia cực tím uv

Mỗi công suất đèn diệt khuẩn UV bể cá Koi, hồ cá cảnh sẽ phù hợp với kích thước của từng loại bể.

 

 

Nên mua đèn UV hồ cá thủy sinh loại nào tốt nhất?

Tia cực tím UVC tác dụng mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn và làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu quả mà đèn đạt được phụ thuộc vào mật độ, điều kiện môi trường cũng như thời gian chiếu tia, sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra, việc chọn mua đèn UV bể cá, đèn UV hồ cá thủy sinh loại nào tốt cũng ảnh hưởng đến hiệu quả diệt khuẩn nước.

Hiện nay, trên thị trường bày bán nhiều loại đèn tia UV khác nhau và có 2 loại chính dành cho bể cá là đèn UV bể cá chuyên dụng và đèn UV công nghiệp, dân dụng. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc nên mua loại đèn nào tốt hơn.

Với đèn UV dân dụng bắt buộc phải trải qua kiểm định vì ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để xác định được nên chọn loại đèn nào tốt hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ thông số kỹ thuật của đèn cần mua và giá thành của sản phẩm.

Để đạt hiệu quả nước sạch khuẩn nhất, bạn nên lựa chọn kỹ và mua một chiếc đèn khử trùng chất lượng cao. Với đèn tia UV kém chất lượng sẽ không thể diệt hết vi sinh vật và các chất gây ô nhiễm nước.

kích thước đèn uv diệt tảo cho bể cá
Nên mua đèn UV hồ cá loại nào tốt

 

Đèn tia cực tím UV diệt tảo có hại cho cá không?

Tia cực tím UV rát nguy hiểm và gây bỏng da, hỏng giác mạc khi tiếp xúc trực tiếp với tia này. Nếu chỉ sử dụng bóng không cho vào bể cá thì ảnh hưởng đến cá trong bể. Vì vậy, nhà sản xuất đèn UV cho hồ cá đã thiết kế vỏ ống quanh đèn với vật liệu cao cấp.

Bạn không cần quá lo lắng về đèn tia cực tím UV có hại cho cá hay không, đèn UV có an toàn không. Khi mua đèn, bạn nên tính lưu lượng nước của bể cá Koi, hồ cá cảnh trong nhà để mua đèn UV công suất phù hợp.

 

 

Hướng dẫn cách chọn đèn UV cho hồ cá, bể cá

Công suất đèn UV cho hồ cá

Phụ thuộc vào lưu lượng nước hay thể tích của bể cá và cường độ ánh sáng ngoài trời mà bạn nên chọn công suất đèn UV hồ cá phù hợp. Chẳng hạn một bể cá 60cm3 có thể phù hợp lắp đặt 1 đèn UV 10w. Bạn cũng không nên chọn mua nhiều đèn UV công suất nhỏ thay cho chọn đèn UV công suất (dựa trên nhu cầu). Bởi đôi khi dùng mua 5 đèn UV 10w cũng không tốt bằng dùng 1 đèn UV 24w.

công suất đèn uv bể cá
Hướng dẫn chọn công suất đèn UV diệt tảo cho bể cá

Thời gian sử dụng đèn UV cho bể cá

Bạn cần chú ý về thời gian bật đèn UV cho bể cá, bởi ánh sáng tia cực tím rất độc hại. Ánh sáng tia cực tím có thể ảnh hưởng đến một số hợp chất hóa học hòa tan trong bể cá. Khi thả men hoặc thuốc điều trị vào bể cá thì hãy tắt đèn UV bể cá đi nhé.

 

Địa chỉ bán đèn tia UV cho bể cá uy tín

Trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh đèn tia cực tím UV, bạn nên chọn địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng đèn. Có nhiều loại đèn không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc thông số kỹ thuật không đúng với thực tế.

 

 

Cách lắp đặt đèn UV cho bể cá, hồ cá

Bước 1: Lựa chọn công suất đèn UV phù hợp với thể tích bể cá

Bước 2: Kiểm tra hai đầu đèn có bị gãy hay cong vẹo ở chân cắm không

Bước 3: Nối hai đầu thiết bị cắm vào thiết bị cắm điện (dây điện)

Bước 4: Cắm nguồn và kiểm tra đèn UV bể cá đã sáng chưa

Trong quá trình lắp đặt đèn cho bể cá, bạn cần phải ngắt điện thiết bị để đảm bảo an toàn điện. Khi thao tác vệ sinh và bảo trì bể cá, hồ cá Koi, bạn cũng nên ngắt điện và thực hiện khi đèn không hoạt động.

lợi ích diệt tảo của đèn tia uv diệt khuẩn nước

 

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV bể cá

Việc đầu tư vào một sản phẩm tốt sẽ đảm bảo chất lượng và các tính năng hoạt động bền bỉ. Tuy nhiên, để đèn đạt hiệu suất làm việc tốt nhất, bạn cần quan tâm các điều sau và lưu ý khi sử dụng đèn UV cho bể cá:

Không được cho tay vào nước khi chưa tắt nguồn điện

Bảo quản bộ phận tiệt trùng để tránh bị giảm cường độ và hiệu quả bóng đèn.

Ánh sáng UVC cần xuyên qua ống kinh để tiếp với nước nên phải làm sạch ống kích thạch anh xung quanh bóng đèn 2 tháng/ 1 lần.

Không cho tay vào bể cá khi chưa tắt nguồn điện. Tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt người, cá.

Không sử dụng khi kính hồ bị vỡ.

Ngắt điện thiết bị khi vệ sinh bể cá hoặc thao tác dưới hồ koi.

 

Phân biệt hiệu suất máy lọc nước và đèn UV diệt khuẩn nước

Hiện nay, nhiều người mới chơi hồ cá cảnh, bể cá Koi nhưng chưa biết cách làm thế nào cho nước sạch. Bởi nếu môi trường nước của bể cá bị nhiễm tảo, vi sinh vật có hại sẽ gây bênh nấm cho cá. Chính vì vậy cũng nhiều người lựa chọn máy lọc nước, thiết bị lọc nước mà quên đi đèn UV diệt khuẩn nước.

Máy lọc nước, thiết bị vật liệu lọc nước dùng để lọc cặn trong nước bằng cơ học và giúp cho nước trong hơn. Còn đèn UV diệt khuẩn hoạt động chiếu tia cực tím UV lên nước để diệt khuẩn gây nên các bệnh cho cá, làm sạch khuẩn. Đèn UV sẽ giúp cho nước trong và làm mất đi màu của nước nhiễm các loại tảo.

Tia UV không thể loại bỏ các chất kim loại nặng, clo,… và khả năng diệt khuẩn cũng phụ thuộc vào công suất đèn, lưu lượng nước và nguồn điện sử dụng.

Để hiệu quả lọc nước tốt nhất, bạn nên kết hợp sử dụng đèn UV diệt khuẩn bể cá và hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược để tạo thành màng lọc hữu dụng.

Bóng đèn UV diệt khuẩn nước được thiết kế dành riêng cho hệ thống khử trùng dưới bể cá cảnh, bể cá rồng, bể cá nước mặn, hồ cá Koi. Việc sử dụng đèn UV diệt tảo, tiệt trùng cho hồ cá là cần thiết nếu muốn có một bể cá, hồ cá chất lượng, cá cảnh luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Bóng đèn Philips

2 thoughts on “Bóng đèn UV hồ cá diệt khuẩn nước, đèn UV khử trùng diệt rêu bể cá, hồ cá

    • philips says:

      Hi bạn, NVKD sẽ gọi điện tư vấn theo số điện thoại mà bạn đã điền form liên hệ nhé.

Comments are closed.