Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Science Advances, đèn LED được cho là đã và đang mang đến một cuộc cách mạng năng lượng cho hệ thống chiếu sáng Việt Nam. Hôm nay, Megaline sẽ cùng các bạn tìm hiểu về công nghệ đèn led thế hệ mới thông minh và tiết kiệm năng lượng như thế nào?

Công nghệ led trong đèn led là gì?

“Bóng LED (Light Emitting Diode hay điốt phát quang) được biết đến là loại điốt có cấu tạo khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại. LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N”.

Đèn LED – bước phát triển đột phá trong công nghệ chiếu sáng

Cấu tạo của đèn LED

  • Chip LED: quyết định chất lượng ánh sáng của đèn

  • Bộ đổi nguồn driver: đảm bảo hoạt động của bóng đèn LED

  • Vỏ đèn: vừa là bộ phận bảo vệ, vừa là công cụ trang trí hiệu quả.

Cuộc cách mạng của điốt phát quang đã và đang tạo ra nguồn ánh sáng tiết kiệm năng lượng tối đa nhất trong việc chiếu sáng, đem lại hiệu quả cao hơn, đồng thời có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Năm 2014 đã tôn vinh sự ra đời của LED xanh dương, có tác dụng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng tiết kiệm năng lượng và chất lượng tốt hơn.

Kể từ đó, công nghệ LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới, đang dần thay thế hệ thống chiếu sáng truyền thống. Khi so sánh với những loại đèn truyền thống, đèn led có hiệu quả hơn gấp 4 lần so với đèn CFL và 15 lần so với bóng đèn sợi đốt. So với bóng đèn huỳnh quang, đèn led tiêu thụ ít năng lượng hơn, không những thế còn không chứa thủy ngân độc hại.

Ứng dụng rộng rãi của đèn LED trong cuộc sống hiện đại

Những thiết bị chiếu sáng hiện đại luôn được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn để đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi. Trong đó, đèn LED chính là sản phẩm được đánh giá cao, không chỉ nhờ tính năng thông minh mà còn có tính thiết kế sang trọng và khả năng tiết kiệm năng lượng ưu việt.

Công nghệ đèn led thông minh và tiết kiệm điện năng

Đèn led được ứng dụng để chiếu sáng ở rất nhiều nơi

Từ chiếu sáng nội thất đến những công trình lớn, đèn LED được ứng dụng rộng rãi cho nhiều công trình khác nhau. Trong hầu hết căn phòng trong gia đình của mình, người tiêu dùng có thể kết hợp đèn LED âm trầnđèn LED tuýpđèn LED bóng tròn hay đèn LED dán trần,.. để tạo không gian chiếu sáng vừa sang trọng, vừa tinh tế. Không những thế, những dòng đèn chiếu sáng với công suất lớn như đèn pha led ngoài trờibóng đèn LED nhà xưởng,.. cũng là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

Đèn led thông minh, tiết kiệm – Tại sao đèn LED luôn được ưa chuộng?

Khi so sánh giữa bóng đèn truyền thống và đèn LED, có thể thấy rõ sự chênh lệch về chi phí giữa hai công nghệ chiếu sáng này. Chi phí đầu tư của đèn LED thường cao hơn so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Tuy nhiên xét về độ bền và khả năng tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng, mức giá này sẽ được bù đắp nhanh chóng. Nhờ công nghệ chip LED hiện đại, khả năng tiết kiệm điện của đèn LED luôn được đánh giá cao, tiết kiệm đến 80% so với đèn sợi đốt và 50% so với đèn huỳnh quang.

Công nghệ đèn led thông minh và tiết kiệm điện năng

Loại bỏ dần đèn sợi đốt chuyển sang sử dụng đèn led

Đồng thời, hầu hết các thương hiệu đèn LED còn cho ra đời những dòng đèn LED thông minh, phục vụ cho cuộc sống tiện nghi. Trong đó, không thể không kể đến đèn LED âm trần thông minh điều chỉnh độ sáng, màu ánh sáng nhờ điều khiển từ xa của đèn led Philips hay đèn led Rạng Đông,..

Công nghệ đèn led thông minh và tiết kiệm điện năng

Bóng đèn led wifi thông minh có thể thay đổi độ sáng trên mobile

Đa dạng về giá thành và mẫu mã

Người tiêu dùng có thể trải nghiệm rất nhiều nhóm sản phẩm LED thế hệ mới gồm đèn led bóng trònđèn tuýp led liền mángđèn led âm trầnđèn led ốp trầnđèn led dán trần và đèn pha led ngoài trời,…. Lựa chọn đèn LED cho mình, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn mẫu đèn LED, màu ánh sáng, thích hợp với từng căn phòng. Đèn LED tạo không gian chiếu sáng sang trọng, tinh tế, cảm giác thoải mái cho mỗi thành viên của gia đình mình.

Có thể nhiều khách hàng thường băn khoăn về giá thành của đèn LED. Tuy nhiên khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn được những mẫu đèn LED với giá cả hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính. Khách hàng chỉ cần đầu tư khoảng 100 nghìn cho một bóng đèn LED chất lượng.

Làm sao để chọn được đèn LED chất lượng?

Thấy được hiệu quả tối ưu của đèn LED, nhưng người tiêu dùng luôn băn khoăn khi lựa chọn đèn LED chất lượng. Lời khuyên quý báu của các chuyên gia trong lĩnh vực chiếu sáng là nên lựa chọn đèn LED của những thương hiệu nổi tiếng như Philips, Paragon, Duhal, Rạng Đông,…

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn cho bạn biết đến tác dụng của đèn led tiết kiệm điện là gì và sự thông minh của chúng trong thời đại công nghệ chiếu sáng hiện nay. Những yếu tố trên chắc hẳn đã giúp bạn phần nào hiểu ra tầm quan trọng của việc lựa chọn bóng đèn led tiết kiệm điện cho chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư….

Bạn đã sẵn sàng chọn mua những mẫu đèn LED chất lượng, thông minh cho gia đình mình chưa?