Ngày nay khi đèn huỳnh quang được thay thế bằng đèn led đã mang lại những ưu điểm nhất định. Không thể bỏ qua những ưu điểm của đèn led nhưng khi sử dụng đèn led vẫn có thể gặp hiện tượng nhấp nháy. Vậy “vì sao đèn led xuất hiện hiện tượng nhấp nháy”? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân khiến đèn led gặp hiện tượng nhấp nháy.

Những nguyên nhân đèn led bị nhấy nháy

Đèn led nhấp nháy là gì?

Đèn led mang rất nhiều những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại đèn thế hệ cũ như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang như khả năng tiết kiệm điện và hiệu quả chiếu sáng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đn led có khả năng xuất hiện hiện tượng nhấp nháy gây khó chịu cho người sử dụng.

Đèn led nhấp nháy là hiện tượng xuất hiện khi bật đèn thì ánh sáng phát ra không đồng đều và không ổn định. Khi sử dụng đèn led bị nhấp nháy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Ánh sáng đèn càng nhấp nháy nhanh thì mắt sẽ càng phải điều tiết nhiều để thích ứng với ánh sáng khiến cho người sử dụng bị mỏi mắt hay bị nhức mắt, thậm chí tệ hơn khi sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến giác mạc mắt.

Bên cạnh đó, ánh sáng đèn led khi bị nhấp nháy có thể sinh ra tia cực tím, một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh ung thư da. Thậm chí, khi sử dụng đèn led kém chất lượng bị nhấp nháy có thể sinh ra các tia bức xạ khiến ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể.

Vì sao đèn led gặp hiện tượng nhấp nháy

Do bộ nguồn đèn led kèm chất lượng

Đèn led sử dụng bộ nguồn kém chất lượng là nguyên nhân phải kể đến đầu tiên khi đen led gặp hiện tượng nhấp nháy. Bộ nguồn đèn led là bộ phận cung cấp điện quan trọng nhất của đèn. Bộ driver này chuyển đổi từ nguồn điện xoay sang dòng điện 1 chiều. Giúp cung cấp mức điện áp để đèn có thể hoạt động ổn định.

Khi đèn led sử dụng những bộ nguồn kém chất lượng có giá thành rẻ dẫn đến việc nguồn điện đi qua không ổn định khiến đèn led dễ dàng bị nhấp nháy. Vì vậy, khi đèn led gặp hiện tượng nhấp nháy thì nguồn đèn led là bộ phận đầu tiên bạn cần phải kiểm tra.

Do chất lượng bộ tản nhiệt của đèn led

Bộ phận tản nhiệt của đèn led cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong cấu tạo của đèn led. Khi chiếu sáng, chip led sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Do đó, để đảm bảo chất lượng đèn được ổn định thì phải có bộ phận tản nhiệt tốt. Nếu đèn led sử dụng bộ tản nhiệt kém chất lượng, dẫn đến hỏng hóc cho nguồn driver sẽ khiến nguồn điện cung cấp cho đèn không còn ổn định. Thì việc kiểm tra lại bộ tản nhiệt của đèn led cũng là việc làm cần thiết khi đèn led gặp hiện tượng nhấp nháy.

Do sử dụng mạch điện bị lắp sai

Như bạn đã biết, phần mạch điện chính là tập hợp của những phần tử và linh kiện có sự kết nối với nhau bởi các dây dẫn giúp tạo thành mạng lưới điện. Mạch điện ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng. Trong trường hợp người thợ lắp đặt lắp sai mạch điện dẫn đến trường hợp đèn led có hiện tượng nhấp nháy.

Sự cố không phát hiện kịp thời

Đây là nguyên nhân lớn nhất đến từ bộ nguồn của đèn. Thế nhưng, trước khi xảy ra lỗi người lắp đặt lại không có sự kiểm tra về quy trình lắp đặt hay sự cố của đèn. Do đó, trong quá trình sử dụng chất lượng đèn giảm nhanh chóng cũng sẽ làm cho đèn bị nhấp nháy.

Tiếp đến là trong quá trình sử dụng đèn. Đèn đã có hiện tượng chập chờn nhiều lần nhưng bạn vẫn chưa phát hiện kịp thời. Làm cho đèn nhanh chóng bị hỏng hóc và không thể sửa chữa được.

Cách khắc phục hiện tượng đèn nhấp nháy

Khi gặp hiện tượng đèn led nhấp nháy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc thay thế bóng đèn mới. Tuy nhiên điều này cũng không cần thiết, bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này một cách đơn giản bằng những mẹo nhỏ dưới đây:

– Kiểm tra lại dòng điện của bạn. Nếu có hiện tượng nhấp nháy có thể do lỗi của giao động điện.

– Tìm lại và giải quyết các thiết bị gây ra hiện tượng chập điện. Khi có một thiết bị được bật lên và nó hút điện sẽ gây mất năng lượng mà đèn led đang sử dụng. Do đó, đây cũng là một cách để khắc phục hiện tượng đèn nhấp nháy.

– Kiểm tra lại hệ thống dây kết nối. Nếu dây điện của bạn bị lỏng lẻo, cũng có thể gây ra lỗi này. Hãy xem lại hệ thống dây điện của nhà bạn nhưng nhớ ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra.

– Tiến hành làm sạch các mối nối và điều chỉnh lại những kết nối có trên đèn. Trong đèn đôi khi còn xuất hiện những mảnh đầu nối thiết bị làm cho đèn có thể xuất hiện hiện tượng nhấp nháy. Sau đó hãy lắp đặt lại bóng đèn khi nguồn điện đã hoàn thành.

Trên đây là chia sẻ 4 nguyên nhân vì sao đèn led bị nhấp nháy. Nếu đèn led của nhà bạn đang gặp hiện tượng nhấp nháy thì hãy kiểm tra lại để tránh trường hợp phải thay thế bóng đèn sẽ gây ra tốn kém.

Nguồn: chieusangphilips.vn – đại lý đèn led philips